Jun88 – Những Thông Tin Liên Quan Đến Bóng Rổ Thế Vận Hội

Jun88 - Những Thông Tin Liên Quan Đến Bóng Rổ Thế Vận Hội

Bóng rổ đã và đang là bộ môn thể thao được rất nhiều người trên thế giới yêu thích. Chính vì vậy, có không ít câu hỏi được đặt ra như bóng rổ thế vận hội là gì? Quy tắc của trò chơi ra sao? Mời anh em theo dõi bài viết sau của Jun88 để tìm thấy câu trả lời nhé.

Bóng rổ thế vận hội là gì?

Bóng rổ thế vận hội chính là môn thể thao bóng rổ được tham gia vào giải đấu Olympic quốc tế. Với sự góp mặt của rất nhiều đội tuyển khác trên thế giới. Thông thường một đội bóng tham dự sẽ có 3 đến 5 cầu thủ. Cùng nhau tranh giành bóng để ném vào khung tròn ở trên cao của đối phương. 

Bóng rổ thế vận hội là gì?
Bóng rổ thế vận hội là gì?

Cách tính điểm của bộ môn này cũng khá đơn giản. Chỉ cần ném vào rổ ở cự ly gần sẽ được tính 2 điểm và sau vạch kẻ là 3 điểm. Trong quá trình thi đấu, nếu xảy ra vi phạm thì các trọng tài có nhiệm vụ quyết định lỗi vi phạm.

 Sau mỗi trận, đội có số điểm cuối cùng cao nhất sẽ là đội giành chiến thắng chung cuộc. Đối với những trường hợp hai đội hòa, ban tổ chức cần bổ sung thêm hiệp đấu phụ hay bù giờ.

Bóng rổ thế vận hội do hiệp hội bóng rổ thế giới (NBA) quản lý và giám sát. Mỗi đội khi tham gia thi đấu cần phải vượt qua nhiều vòng loại khác nhau. Đội có xếp hạng cao nhất toàn bảng sẽ có trong tay chiếc cúp vô địch bóng rổ. Hằng năm cũng có rất nhiều giải đấu bóng rổ diễn ra. Nhưng bóng rổ thế vận hội thì phải đợi 4 năm mới diễn ra một lần.

Lịch sử hình thành của bóng rổ thế vận hội

Trước khi trở thành môn thể thao chính của các giải đấu thế vận hội. Bóng rổ được phát minh vào năm 1891 do vị giáo viên thể dục người Canada. Ban đầu chỉ là những quả bóng đá thông thường. 

Sau này khi đã phát triển hơn, người ta mới bắt đầu chú trọng về hình thức cho quả bóng. Cũng như tạo hình và cân đối trọng lượng để người chơi dễ dàng sử dụng nhất.

Bên cạnh đó, các giỏ cũng được nâng cấp dần theo thời gian để có được ngoại hình như bây giờ. Vào năm 1892, Naismith và Mahan đã đặt tên cho trò chơi này là bóng rổ. Cũng từ đó, cái tên bóng rổ đã được sử dụng cho đến tận bây giờ. 

Không lâu sau, trò chơi đã nhanh chóng chiếm được sự yêu thích của nhiều thanh thiếu niên thời bấy giờ. Cũng như dần trở thành bộ môn thi đấu giao lưu giữa các trường đại học với nhau. Vừa mang tính giải trí mà còn gắn kết tình đồng đội cho các học sinh. Cho đến ngày nay, bóng rổ đã được xếp vào môn thể thao của thế vận hội Olympic 4 năm 1 lần.

Lịch sử hình thành của bóng rổ thế vận hội
Lịch sử hình thành của bóng rổ thế vận hội

Cách chơi bóng rổ thế vận hội như thế nào?

Cách chơi bóng rổ thế vận hội cũng gần tương tự như luật chơi phổ biến ở nhiều giải đấu hiện nay. Bóng rổ trong giải đấu Olympia sẽ được chia thành hai dạng, đó là 3×3 và 5×5. Có nghĩa, mỗi đội 3 người hoặc mỗi đội 5 người tham gia thi đấu. 

Các đội sẽ được tính điểm khi thực hiện pha ném bóng vào rổ đúng quy cách cuộc thi đặt ra. Cuối trận, đội nào có nhiều điểm hơn là đội chiến thắng, có cơ hội đi tiếp vào vòng trong. Trường hợp hai đội đều bằng hòa thì sẽ có thêm thời gian bù giờ. Đến khi tìm thấy đội chiến thắng cuối cùng thì trận đấu được xem là kết thúc.

Thuật ngữ trong bóng rổ mà người chơi nên biết

Để hiểu rõ hơn về bóng rổ, anh em cần nắm vững một số thuật ngữ dưới đây.

Thuật ngữ lên rổ

Lên rổ là tình huống người chơi tấn công đối thủ của mình bằng cách bật từ dưới dưới rổ lên trên. Mỗi pha như vậy sẽ được tính 2 điểm cho đội vừa thực hiện. Tư thế bật cũng cần chính xác, động tác tay giống như ném hơn là luồn bóng. Và khoảng cách chân tạo dáng ném bóng phải phù hợp với quy định.

Thuật ngữ trong bóng rổ mà người chơi nên biết
Thuật ngữ trong bóng rổ mà người chơi nên biết

>>> Xem thêm: Jun88 – Chia Sẻ Bí Quyết Soi Kèo Bóng Rổ Ngay Hôm Nay 

Một số thuật ngữ bổ sung khác

 • Thuật ngữ block: có nghĩa là dùng tay chặn bóng và ngăn cản đối thủ không đưa bóng vào rổ. Nhưng phải đảm bảo không vi phạm lỗi.
 • Thuật ngữ steal: cướp bóng từ tay của đối thủ.
 • Thuật ngữ double-team: 2 người kèm bóng đối thủ cùng một lúc.
 • Thuật ngữ 3-pointer: người ném bóng 3 điểm.
 • Thuật ngữ pick and roll: hai cầu thủ cùng tấn công
 • Thuật ngữ box out: ngăn cản không cho đối thủ đến gần rổ
 • Thuật ngữ dunk: là úp rổ
 • Thuật ngữ layup: là lên rổ
 • Thuật ngữ go over the back: là kỹ thuật đưa bóng sau lưng
 • Thuật ngữ turnover: tức là mất bóng
 • Thuật ngữ one-point game: hai đội chỉ chênh nhau 1 điểm

Trên đây là toàn bộ những thông tin anh em cần biết về bóng rổ thế vận hội.Jun88 hy vọng, với lượng dữ liệu từ bài viết tin tức sẽ giúp các tay chơi có thêm nhiều kiến thức. Cũng như tăng thêm phần tự tin cho các tay chơi cá cược có thể làm chủ trong những cuộc chơi sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!